Blog

Hướng Dẫn Làm Đẳng Sâm Ngâm Rượu

by in Tin tức 27/05/2021

Đẳng sâm là loại dược liệu nổi tiếng có nhiều công dụng chữa bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đẳng sâm. Hãy cùng Alagic tìm hiểu về đẳng sâm ngâm rượu có tốt không và những lưu ý khi sử dụng nhé!

Công dụng của đẳng sâm ngâm rượu

đảng sâm ngâm rượu

Đẳng sâm có lên gọi khác là thượng đẳng sâm có vị ngọt, tính bình là loại dược liệu có giá trị cao được y học cổ truyền và hiện đại ghi nhận. Rễ cây đẳng sâm có hình dáng gần giống củ nhân sâm và công dụng sánh ngang nhân sâm. Nhưng đẳng sâm có giá rẻ hơn nhiều so với nhân sâm và được ví như loại nhân sâm dành cho người nghèo.

Theo Đông y thì đằng sâm giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, kích thích ăn ngon ngủ ngon, tăng cường tuần hoàn máu, chữa được các bệnh về tiêu hoá và tim mạch.

Đẳng sâm ngâm rượu là loại rượu thuốc rất bổ dưỡng, rượu đẳng sâm thơm ngon, đẹp mắt mà lại dễ uống. Sử dụng đẳng sâm ngâm rượu đều đặn, đúng liều lượng sẽ giúp cho người dùng cải thiện được sức khoẻ tổng quan như huyết áp, đường ruột, hệ miễn dịch, tim mạch. Đồng thời giảm bớt tác dụng phụ do rượu mang lại.

Đối với những người mắc bệnh suy nhược cơ thể, hệ tiêu hoá yếu, huyết áp cao, thiếu máu, miễn dịch yếu, mệt mỏi thì nên sử dụng rượu đẳng sâm thường xuyên để cải thiện sức khỏe.

Cách ngâm rượu đẳng sâm

Ngâm rượu đẳng sâm không quá khó nhưng cần phải đảm bảo tỉ lệ và thời gian ngâm thì mới mang lại hiệu quả.

 

  • Cách ngâm rượu với đẳng sâm tươi

 

đảng sâm ngâm rượu

Cần chuẩn bị đẳng sâm loại tốt, rượu gạo loại 40 độ được nấu thủ công không có hoá chất

Ngâm rượu đẳng sâm theo đúng tỉ lệ chuẩn là 1: 3 nghĩa là 1kg đẳng sâm tươi thì ngâm cùng với 3 lít rượu gạo. Trước khi ngâm đẳng sâm thì phải làm thật sạch bụi bẩn, đất đá bám trên thân rễ đẳng sâm. Để làm sạch và giảm bớt nhựa trong đẳng sâm thì nên ngâm đẳng sâm trong nước từ 1 đến 2 giờ. Sau khi làm sạch thì vớt ra để khô rồi mới đem đi ngâm rượu.

Để bảo quản rượu đẳng sâm trong thời gian dài thì nên dùng bình thuỷ tinh để ngâm, có thể ngâm nguyên củ để tăng phần thẩm mỹ cho bình rượu. Hoặc có thể thái lát nhỏ đẳng thành đốt ngón tay cho rượu nhanh ngâm. Cho đẳng sâm vào bình thuỷ tinh rồi đổ rượu vào.

Đối với đẳng sâm tươi ngâm rượu thì thời gian tối thiểu là 3 tháng để rượu ngấm vào, dưỡng chất trong đẳng sâm tan vào rượu. Rượu đẳng sâm để  càng lâu thì uống càng ngon.

 

  • Cách ngâm rượu với đẳng sâm khô

 

đảng sâm ngâm rượu

Khi sử dụng đẳng sâm khô để ngâm rượu thì tỉ lệ đẳng sâm khô và rượu sẽ là 1: 5 nghĩa là 1kg đẳng sâm khô thì ngâm với 5 lít rượu gạo.

Trước khi dùng đẳng sâm khô để ngâm rượu thị cần vệ sinh đẳng sâm khô thật sạch rồi để khô. Để tăng độ thơm cho bình rượu thì sao vàng đẳng sâm khô. Sao vàng đẳng sâm khô rồi để nguội sau đó cho vào bình thuỷ tinh và cho rượu vào để ngâm. 

Ưu điểm của việc dùng đẳng sâm khô ngâm rượu là thời gian ngấm ngắn hơn so với việc dùng đẳng sâm tươi ngâm rượu. Chỉ cần đợi 30 ngày là có thể sử dụng, để càng lâu thì rượu càng ngấm, hương vị và chất lượng của rượu càng thơm ngon, bổ dưỡng.

 

  • Cách ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt

 

Ngoài cách ngâm rượu đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô thông thường thì còn có cách ngâm rượu đẳng sâm khác. Đó là ngâm cả hai loại đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô chung 1 bình. Với cách ngâm này thì bình rượu đẳng sâm có màu sắc đậm đà, mùi thơm nồng nàn mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng.

Để ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt thì dùng tỉ lệ 2kg đẳng sâm tươi và 00,5 kg đẳng sâm khô, ngâm với 7,5 lít rượu gạo nấu 40 độ. 

Làm sạch đẳng sâm khô và đẳng sâm tươi rồi cho vào bình, đổ rượu ngập dược liệu là được. Có thể sử dụng rượu sau 3 tháng ngâm. Rượu đẳng sâm sẽ có mùi thơm, dưỡng chất và hương vị đặc biệt bổ dưỡng hơn loại rượu đẳng sâm tươi hay khô khác.

Ngoài ra, có thể kết hợp đẳng sâm với các loại dược liệu khác như cáp giới, trần bì, tiểu hồi, huyết giác để ngâm rượu. Bài rượu ngâm đẳng sâm này còn có tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, thận yếu.

>> Có thể bạn quan tâm:

Những Tác Dụng Không Ngờ Của Đẳng Sâm Bạn Nên Biết

Chia Sẽ Cách Sử Dụng Cây Thuốc Đẳng Sâm Bồi Bổ Cơ Thể

Siro Hắc Đảng Sâm Lên Men Mật

Lưu ý khi sử dụng

Đẳng sâm ngâm rượu tuy là bài thuốc tốt nhưng không vì thế mà sử dụng tuỳ tiện. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 40ml, chia làm 3 bữa. Nếu dùng quá liều lượng không chỉ gây ra mệt mỏi, say rượu mà còn dẫn đến rối loạn nhịp tim, buồn nôn.

Rượu đẳng sâm khi ngâm chưa đủ thời gian thì không nên sử dụng vì sẽ không mang lại hiệu quả cao cho người dùng. Thậm chí còn gây ra nhiều tác hại vì độc tố trong rượu chưa được chuyển hoá hoàn toàn. 

Không nên sử dụng rượu đẳng sâm ngâm qua nhiều nước rượu. Khi dùng hết một lược rượu ngâm đẳng sâm thì đổ bã đi thay bằng đẳng sâm mới. Dùng ngâm lại sẽ không thể đảm bảo hiệu quả như ngâm mới.

Hy vọng Alagic đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về đẳng sâm ngâm rượu.