Blog

Hướng Dẫn Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà Đơn Giản Nhất Bằng Nồi Cơm Điện

by in Tin tức Tháng Tám 11, 2021

Không biết bạn đã biết chưa? Tỏi đen không phải là tỏi được tạo ra trong thiên nhiên. Và để có thể làm ra tỏi đen đơn giản nhất tại nhà mà không cần sở hữu máy làm tỏi chuyên dụng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sau đây nhé!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là loại tỏi được lên men từ tỏi trắng ở nhiệt độ và độ ẩm cao. Tỏi sau khi được lên men sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị và hoạt chất khác đi rất nhiều so với tỏi trắng.

Tỏi đen sẽ có vị ngọt, dẻo và sẽ không có mùi hăng đặc trưng như ở tỏi trắng nên sẽ rất dễ ăn. Tỏi đen có thể ăn trực tiếp và sử dụng hằng ngày để tăng cường sức khỏe. Và tỏi đen còn có tác dụng có thể làm giảm tế bào ung thư mà tỏi trắng không thể nào làm được.

Xem thêm >> Cách làm tỏi đen ngâm mật ong trong mùa dịch

ăn tỏi đen vào lúc nào thì tốt

 

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tỏi trắng (nên chọn tỏi một nhánh hay tỏi cô đơn)
  • 1 lon bia
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn tỏi

Bước đầu tiên quyết định đến sự thành công đó chính là lựa chọn tỏi phù hợp. Bạn nên lựa những củ tỏi to, đẹp và đều nhau và tốt nhất thì bạn nên chọn tỏi cô đơn Lý Sơn. Khi lựa chọn tỏi thì tỏi có tươi ngon hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của mẻ tỏi. Sau khi mua tỏi về bạn cần phải bóc đi lớp vỏ mỏng nhất ở bên ngoài củ tỏi để loại bỏ những bụi bẩn.

cách làm tỏi đen

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Sau đó bạn đem tỏi cho vào một cái thau và đổ bia lên cho bia thấm đều vào tỏi. Cứ 5 phút bạn nên đảo tỏi 1 lần để bia được thấm đều vào tỏi. Ngâm như vậy 30 phút và không được ngâm lâu hơn. Nếu ngâm lâu có thể mẻ tỏi này sẽ bị thất bại.

Lưu ý: Tỷ lệ ngâm phụ hợp nên là 1kg tỏi và 1 lon bia nhé. Và bạn cũng có thể sử dụng bất cứ loại bia nào để ngâm cũng được nhưng nên sử dụng những loại bia chất lượng để mẻ tỏi được ngon hơn.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Sau khi đã ngâm tỏi được 30 phút thì lấy tỏi ra để ráo một lúc. Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc rồi xếp tỏi vào tờ giấy bạc đó. Dù để tỏi ráo một lúc nhưng lúc xếp tỏi vào tờ giấy bạc phải đảm bảo rằng tỏi vẫn còn ướt. Sau đó bạn bọc giấy bạc ở xung quanh và tuyệt đối không để tỏi bị hở. Vì nếu bị hở thì tỏi sẽ không thể nào lên men được như vậy tỏi sẽ không đen.

Và tuyệt đối không nên bỏ qua bước này vì nếu bạn cho tỏi trực tiếp vào nồi cơm điện. Nhiệt độ ở đấy nổi sẽ làm tỏi bị cháy và hỏng trước khi tỏi lên men.

Bước 4: Ủ tỏi

Sau đó bạn cho gói giấy bạc này vào nồi cơm điện hoặc cũng có thể cho vào nồi áp suất. Bật chế độ Warm (chế độ giữ ấm) và cắm điện, cứ để như thế trong 2 tuần (bạn không cần phải lo lắng nồi cơm điện của mình bị hỏng hay tốn nhiều tiền điện nhé vì nó cũng chỉ tốn khoảng 10.000 đồng mà thôi)

Nếu khi ủ tỏi mà không may bị mất điện thì bạn cũng có thể đem cả nồi cơm điện ra nơi có nắng to nhất nhé. Còn nếu không có nắng thì bạn có thể mang sang nhà người khác để cắm nhờ.

Để giữ nhiệt tốt hơn, khi ủ bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc xung quanh nồi cơm điện. Như vậy nồi cơm điện sẽ giữ nhiệt tốt hơn và nhiệt độ cao sẽ giúp tỏi lên men và chuyển sang màu đen.

Trong suốt 2 tuần ủ tỏi, khi đã ủ được 5 ngày bạn có thể mở nồi ra kiểm tra. Nhưng mỗi lần kiểm tra của bạn không được quá 5 phút để không ảnh hưởng đến nhiệt độ và độ ẩm trong nồi. Trong quá trình bạn theo dõi bạn sẽ thấy tỏi từ màu trắng sẽ chuyển dần sang màu nâu rồi chuyển qua màu đen. Tỏi đạt yêu cầu chính là khi nếm tỏi sẽ có vị hơi ngọt, hơi chua và không còn mùi nồng của tỏi trắng. Khi đã có thành phẩm bạn nên bảo quản tỏi đen ở ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng nhé.

Lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Tỏi đen tuy rất tốt nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

  • Chỉ nên sử dụng từ 1 đến 3 củ tỏi đen, không nên sử dụng quá nhiều. Khi ăn cần phải nhai thật kỹ để tỏi đen có thể phát huy được hết công dụng.
  • Những người bị bệnh máu trắng hay những bệnh có liên quan đến rối loạn đông máu. Tuyệt đối không được sử dụng tỏi đen
  • Để không gây ra khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì những người bị huyết áp thấp không nên ăn.
  • Đối với phụ nữ mang thai thì chỉ nên sử dụng 1 củ cho một ngày
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên cho ăn tỏi đen. Đối với trẻ dưới 3 tuổi thì có thể ăn ½ củ cho một ngày. Còn những trẻ lớn hơn có thể ăn 1 củ 1 ngày/.
  • Ngoài ra, những người có vấn đề về dạ dày, tiêu chảy, thận, các bệnh liên quan đến mắt, dị ứng với tỏi thì không nên sử dụng tỏi đen để không dẫn đến những phản ứng không mong muốn.

Trên đây là cách làm tỏi đen đơn giản nhất tại nhà và khả năng thành công rất cao. Bạn có thể tham khảo cách làm này để làm ra một thực phẩm bổ dưỡng nhé!

Xem thêm >>