Blog

Bật Mí Tất Tần Tật Về Gừng Đen Bạn Không Nên Bỏ Qua

by in Uncategorized @vi Tháng Ba 27, 2021

Khi nói về củ gừng thì chắc hẳn ai cũng biết và quá quen thuộc, còn về gừng đen thì không phải ai cũng từng thấy. Vậy gừng đen là gì? Trong y học có công dụng gì ?… Hãy cùng Agalic tìm hiểu về loại gừng này.

Gừng đen là loại cây gì?

Gừng đen có tên khoa học là Kaempferia parviflora hay được gọi là Ngải tím hoặc Nga truật. Gừng đen được tìm thấy ở Việt Nam khá đặc biệt mà không được tìm thấy ở bất cứ nơi khác. Bởi sự quý hiếm và công dụng đặc biệt mà gừng đen được xem là vị thuốc quý.

gừng đen

Có thể bạn quan tâm >>  Cùng Tìm Hiểu Gừng Đen Là Gì? Và Giá Bán Gừng Đen Là Bao Nhiêu?

Đặc điểm của cây gừng đen

Gừng đen là cây thân thảo thuộc họ gừng có tán lá to độ cao khoảng 0,3 đến 0,6m, hoa của cây có màu vàng hoặc tím xếp chồng khá đẹp mắt.

Củ gừng đen bên ngoài giống củ gừng bình thường bên trong có màu tím và có mùi đặc trưng, có tính nóng, vị cay nồng. Cây phân bố một số nơi thuộc vùng cao Tây Bắc hoặc một số tỉnh thuộc Tây Nguyên.

gừng đen

Công dụng của gừng đen trong y học.

Trong đông y từ xưa đến nay gừng đen là loài cây có tính nóng, vị cay, ấm. Được xem là vị thuốc phá huyết hành khí cực kì hiệu quả, hỗ trợ chữa trị nhiều chứng bệnh như: khí huyết ngưng trệ, bệnh máu đông thành cục… Ngoài ra còn có tác dụng trị thương, sinh da non, tiêu mủ..

Trong y học hiện đại các nhà khoa học đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy gừng có tác dụng phòng chống, ngăn ngừa và làm giảm sự di căn của các tế bào ung thư. Gừng còn có các hợp chất chống ôxy hoá mạnh và có đặc tính chống viêm, giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể chống lại sự tăng trưởng của các khối u.

gừng đen

Đừng bỏ lỡ >> Bật Mí Những Tác Dụng Bất Ngờ Của Gừng Đen Đối Với Sức Khỏe Chúng Ta

Trị thương

Gừng đen có tính kháng khuẩn rất cao nên có thể dùng gừng giã nát đắp lên các vết thương dễ nhiễm trùng. Các thành phần có trong gừng đen sẽ làm lành vết thương rất nhanh.

Kích thích tiêu hoá

Các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,… do ăn thực phẩm khó tiêu. Có thể uống 1 ly trà gừng sẽ làm dịu cảm giác khó chịu.

Giảm đau xương khớp người già

Gừng đen ngâm rượu có thể dùng xoa bóp chân tay với người già, người thường đau mỏi xương khớp, ngoài ra chị em còn dùng để giảm mỡ bụng, đùi..

gừng đen

Tiêu độc

Các hoạt chất có trong gừng đen sẽ loại bỏ được mủ tích tụ hoặc máu độc trong các vết thương dễ bị nhiễm trùng, giúp vết thương nhanh lành.

Hỗ trợ người tiểu đường, tăng khả năng miễn dịch

Sử dụng nước gừng đen thường xuyên giúp tăng nồng độ insulin trong cơ thể, làm giảm sự phát triển di căn của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát lượng đường huyết trong máu.

Hỗ trợ phụ nữ sau sinh

Gừng đen thái lát mỏng phơi khô sau đó sao vàng hạ thổ, thấm ướt nước giấm sắc nước uống. Có tác dụng tốt với các bệnh máu vón cục, chảy máu sau sinh ở phụ nữ…. Đối với phụ nữ sau sinh nhiễm khí độc có thể ngậm vài lát gừng đen sẽ có tác dụng rất tốt.

Giảm viêm

Gừng đen có các hợp chất ôxy mạnh giúp kháng viêm, giảm viêm giúp điều trị các bệnh liên quan như đau cơ,viêm cơ, đau lưng…..

Giảm nguy cơ sỏi thận, các bệnh về tim mạch

Uống nước gừng đen làm giảm cholesterol làm giảm các bệnh về tim mạch. Theo nghiên cứu khoa học những người sử dụng thường xuyên ít nguy cơ bị sỏi thận hơn người không dùng. Vì vậy nên việc sử dụng nước sắt từ gừng đen rất tốt.

gừng đen

Giúp chống lão hoá

Chiết xuất gừng đen có tác dụng tốt trong việc chống lão hoá, giảm đồi mồi, sạm da, làm chậm glycol hoá;

Ngăn ngừa bệnh vảy nến

do có hàm lượng chất Methoxyluteolin trong gừng đen giúp giải phóng tế bào mast, ngăn chặn nhiễm khuẩn, tế bào viêm. Tế bào mast giúp loại bỏ các khối u alpha, thành phần protein gây ra bệnh vảy nến.

Gừng đen sử dụng như thế nào?

Cách ngâm gừng đen tươi với rượu: Rửa sạch củ gừng đen tươi rồi phơi ráo nước, cạo vỏ hay để nguyên vỏ đều được. Sau đó đem gừng đen cho vào 1 lọ thuỷ tinh đổ ngập rượu dùng rượu nếp là ngon nhất. Sau 6 tháng thì có thể sử dụng được, có thể uống 1 ly nhỏ trước khi ăn.

gừng đen

Có thể bạn quan tâm >>Hướng Dẫn Bạn Cách Sử Dụng Gừng Đen Đúng Cách

Lưu ý khi sử dụng gừng đen

Gừng đen phải sử dụng ở dạng tươi và tuyệt đối không trị thương cho phụ nữ mang thai do trong gừng đen có các hoạt chất phá huyết cực mạnh của vị thuốc này.

Khi chữa trị nhóm bệnh “trần hà tích tụ” (tức là các bệnh máu vón thành cục, chảy máu dạ con ở phụ nữ sau sinh). Người bệnh có thể tự bào chế thuốc từ gừng đen và giấm để chữa trị nhóm bệnh này. Bằng cách thái mỏng củ gừng đen đem phơi hoặc sao vàng sau đó tẩm bằng dấm cho vừa đủ ướt (mỗi lần sắc thuốc dùng tầm 12g, chú ý không uống thuốc khi đói bụng hoặc quá no, uống tốt nhất là lúc lưng chừng bụng)

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng gừng đen là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây ra những tác dụng không mong muốn.

gừng đen

Ngoài ra, nếu bạn khong ăn được gừng tươi hoặc gừng đen trực tiếp. Thì gừng đen lên men Agalic cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Là dòng thảo dược lên men được xử lý trong môi trường nội sinh, đảm bảo giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất trong gừng, sẽ giúp bạn dễ ăn và hấp thụ hơn.