Blog

Tỏi Đen Có Tốt Không? Sử Dụng Tỏi Đen Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

by in Tin tức Tháng Ba 4, 2021

Tỏi đen có tốt không là điều mà nhiều người đang thắc mắc. Tỏi đen được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều công dụng thần kỳ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cùng Agalic tìm hiểu tác dụng và vai trò của loại thực phẩm này.

tỏi đen có tốt không

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không có trong tự nhiên, tỏi đen là thành phẩm của tỏi trắng qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, được kiểm soát trong một thời gian lên men dài từ 30 đến 60 ngày mà tạo thành. Tỏi lên men có hoạt chất tăng lên rất nhiều so với tỏi trắng.

Thành phần chính của tỏi tươi là alliin, khi lên men thì bị thủy phân bởi enzyme Alliinase thành allicin. Hàm lượng hoạt chất chính của tỏi đen là S-allyl-L-cystein (SAC), polyphenol, đường Fructose và hợp chất sulfur tăng lên vượt trội so với tỏi trắng. Những hoạt chất vượt trội đó là do tỏi đen có quá trình lên men. 

tỏi đen có tốt không

Xem thêm thông tin về >> Tỏi Đen Là Gì? 9 Công Dụng Của Tỏi Đen Với Sức Khỏe Người Việt

Tỏi đen có khó ăn không?

 Tỏi đen thì khá dễ ăn không giống như tỏi trắng có mùi hăng và hôi. Tỏi đen khi ăn có vị ngọt, dẻo, không dính tay khi bóc. Đặc điểm là ít mùi hăng hoặc không có mùi. Nên mỗi ngày chúng ta có thể ăn tỏi đen để tăng cường sức khỏe mà không lo bị hôi miệng.

tỏi đen có tốt không

>> Cùng tìm hiểu xem Tỏi Đen Có Vị Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Tỏi Đen

Tỏi đen có tốt không?

Tỏi đen có tốt không? Tỏi đen được xem như loại thuốc quý được dùng rộng rãi. Một số tác dụng của tỏi đen như:

  • Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, phục hồi tổn thương cơ bắp khi luyện tập, chống mệt mỏi, nhuận tràng, tốt cho gan, giúp ngủ ngon, chức năng tuyến tiền liệt được cải thiện và chức năng khác trong cơ thể.
  • Được xem là dược liệu dùng để thu gọn gốc tự do rất mạnh do 80 bệnh lý khác nhau hiện nay đều có liên quan đến gốc tự do.
  • Giúp bảo vệ tế bào gan, chống oxy hóa, nên được dùng trong trường hợp xơ gan, viêm gan, tiếp xúc thường với chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.
  • Tỏi đen có chất S-allylcysteine nên có tác dụng phòng bệnh ung thư, giúp cơ thể hấp thụ allicin, làm lành vết thương trên cơ thể nhanh chóng.

tỏi đen có tốt không

  • Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng phù hợp, đúng cách sẽ giúp hạ nồng độ cholesterol trong cơ thể xuống mức thấp.
  • Giúp ức chế một số tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại tràng.
  • Cung cấp một lượng vitamin, protein và chất chống oxy hóa làm giảm quá trình lão hóa của da. Tỏi đen còn giúp cho làn da, trở nên săn chắc và khỏe mạnh.
  • Tỏi đen có chứa các thành phần hỗ trợ và điều trị một số triệu chứng hay gặp ở phụ nữ mang thai như: giúp điều trị chứng mất ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Lưu ý: để đảm bảo lượng dùng an toàn, phù hợp cho sức khỏe của mẹ và con thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Tỏi đen có chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình lưu thông của hệ tuần hoàn, hỗ trợ chức năng tim mạch. Tỏi đen có hàm lượng polyphenol cao gấp 5 lần so với tỏi thường nên có khả năng bảo vệ thành mạch, bảo vệ trái tim một cách tối ưu, ngăn ngừa đột quỵ do bệnh xơ vữa động mạch.

Sử dụng tỏi đen như thế nào cho hợp lý?

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng khi sử dụng nên chú ý liều lượng dùng để tránh các tác dụng phụ. Để phát huy công dụng của các thành phần có trong tỏi đen nên nhai kỹ khi ăn.

  • Nên ăn tỏi đen riêng, ăn trực tiếp từ 2 đến 3 củ mỗi ngày đối với người bình thường.
  • Không nên sử dụng quá 1 củ trong một ngày đối với trẻ em dưới 6 tuổi vì có thể gây ra táo bón.
  • Đối với người bệnh mới phục hồi thì không nên dùng quá 2 củ một ngày vì có thể gây khó chịu, nóng trong người.
  • Nếu dùng quá 30ml tỏi đen ngâm rượu mỗi ngày sẽ làm cho cơ thể không hấp thụ được hết chất gây thừa chất và lãng phí.
  • Hàm lượng Allicin có trong tỏi đen cao nên người sử dụng có thể bị kích ứng da rất mạnh, đường tiêu hóa bị tổn thương nếu không được chuyển hóa hết.
  • Thời điểm ăn tốt nhất vào buổi sáng sớm khi đang đói, đối với người bình thường có thể ăn tỏi bất cứ lúc nào.
  • Đối với người già nên ăn từ 1 đến 2 củ tỏi để phát huy tối đa công dụng của tỏi.
  • Khi kết hợp mật ong cùng tỏi đen sẽ công dụng rất tuyệt vời trong làm đẹp, giảm cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng. Rất tốt cho trẻ em có bệnh khi thời tiết thay đổi.

tỏi đen có tốt không

>> Quy Trình – Công nghệ lên men tỏi đen – thực phẩm hàng đầu tốt cho sức khỏe

Những người không nên sử dụng tỏi đen

Tỏi đen tuy có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe, nhưng một số trường hợp dưới đây không nên dùng:

  • Không nên dùng tỏi nhiều đối với phụ nữ mang thai, người nóng sốt,..
  • Không nên sử dụng tỏi nếu bạn bị dị ứng, hãy kiểm tra thành phần, các hoạt chất của tỏi đen trước khi sử dụng.
  • Người bị bệnh tiêu chảy, bị huyết áp thấp, bệnh về gan, đau dạ dày, bệnh về mắt thì không sử dụng.

tỏi đen có tốt không

Hãy ăn tỏi đen đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn!

Ngoài ra, tỏi đen còn được chế biến theo phương pháp lên men. Đây là một dạng thảo dược lên men rất tốt cho sức khỏe. Liên hệ ngay Agalic để biết thêm chi tiết và mua ngay nhé!