Blog

Tỏi Đen Có Vị Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Tỏi Đen

by in Tin tức Tháng Ba 1, 2021

Bạn đã từng nghe nói tỏi đen rất tốt cho sức khỏe. Bạn đang muốn mua tỏi đen để dành tặng cho ba mẹ. Tuy nhiên bạn không biết tỏi đen có vị gì? Có dễ ăn không? Tỏi đen có tác dụng gì? Hãy cùng Agalic tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật về tỏi đen nhé!

tỏi đen có vị gi

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không có sẵn trong tự nhiên. Tỏi trắng trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nhiệt độ ( 60 – 90 độ C) và có độ ẩm ( 80 – 90 độ C). Từ đó, tạo ra thành phẩm là tỏi đen. Thời gian lên men kéo dài khoảng 30 – 60 ngày. Chính vì thế mà hàm lượng hoạt chất chứa trong tỏi đen tăng lên gấp mấy lần so với khi sử dụng tỏi trắng.

Thành phần chính của tỏi tươi chính là alliin. Hợp chất này rất dễ bị enzyme alliinase thủy phân thành chất allicin. Tỏi đen là do quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất: sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose. Đặc biệt, lượng hoạt chất S-allyl-Lcystein (SAC) có trong tỏi đen tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi trắng.

tỏi đen có vị gi

Xem thêm chi tiết >> Tỏi Đen Là Gì? 9 Công Dụng Của Tỏi Đen Với Sức Khỏe Người Việt

Tỏi đen có vị gì?

Mùi vị tỏi đen khác hoàn toàn với tỏi tươi. Tỏi tươi có mùi hôi và hăng. Còn tỏi đen có vị ngọt như ô mai, dẻo, có mùi thơm như thuốc bắc và khá dễ ăn. Bạn có thể sử dụng tỏi đen hàng ngày để tăng cường sức khỏe mà không sợ bị hôi miệng.

Một số trường hợp không nên dùng tỏi đen

Tỏi đen bị đắng

Các chuyên gia cho rằng, tỏi đen có vị đắng do tỏi đen được ủ trong nồi cơm điện với nhiệt độ không phù hợp. Từ đó, dẫn tới tỏi đen có màu sắc không chuẩn và có vị đắng.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên lựa chọn củ tỏi tươi to, đều để đảm bảo cho ra được thành phẩm tỏi đen chất lượng. Duy trì nhiệt độ của quá trình lên men từ tỏi tươi thành tỏi đen là quan trọng nhất. Thời gian lên men của tỏi đen có thể lên tới 40 – 60 ngày. Nhiệt độ được khuyên dùng trong quá trình ủ lên men tỏi đen là 60 – 65 độ C.

tỏi đen có vị gi

Tỏi đen bị chua quá

Tỏi đen có vị chua quá có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Tỏi tươi không được lựa chọn chất lượng (củ nhỏ, củ to, vỏ quá dày hoặc mỏng, tỏi bị sâu bệnh, khô quá…)
  • Bạn ngâm tỏi quá lâu với bia hoặc sau khi ngâm bạn không đợi tỏi ráo mà mang đi ủ tỏi ngay, khiến tỏi bị ngấm ẩm quá nhiều. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tỏi đen bị chua quá.
  • Bọc giấy bạc sai cách khiến cho tỏi khi ủ khó thoát hơi nước.
  • Trong quá trình ủ tỏi bị mất điện khiến nhiệt độ ủ bị thay đổi đột ngột, nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ khiến tỏi bị chua.
  • Nhiệt độ ủ tỏi không đều khắp nồi, hoặc không chính xác.
  • Sử dụng nồi cơm điện ủ tỏi đen chưa được vệ sinh kỹ.
  • Thời gian lên men tỏi quá lâu

tỏi đen có vị gi

Tỏi đen bị khô cứng

Nguyên nhân có thể do phương pháp làm tỏi đen của bạn sử dụng nồi cơm điện có mức nhiệt độ liên tục 50 – 60 độ trong khoảng thời gian 40 – 50 ngày. Đây không phải là nhiệt độ phù hợp để làm tỏi đen. Ở mức nhiệt này làm mất đi độ ẩm và khiến tỏi đen bị khô cứng.

tỏi đen có vị gi

Tác dụng tuyệt vời của tỏi đen

Tỏi đen có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, tuyến tiền liệt và các chức năng khác của cơ thể.

Sản phẩm có khả năng phục hồi tổn thương của cơ bắp sau luyện tập.

Tỏi đen giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ.

Tỏi đen có tác dụng loại bỏ gốc tự do rất mạnh. Đồng thời, phòng chống các bệnh do gốc tự do gây ra.

Tỏi đen có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Do đó rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người sau phẫu thuật. Đặc biệt, người bị cảm cúm khi sử dụng tỏi đen sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan. Chính vì thế rất thích hợp cho người đang bị viêm gan, xơ gan, người thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.

tỏi đen có vị gi Có thể bạn quan tâm >> Quy Trình – Công nghệ Công Nghệ Lên Men Tỏi Đen

Ngoài ra, tỏi đen có khả năng ức chế một số loại tế bào gây ung thư: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú…

Đặc biệt, tỏi đen đã được chứng minh có tác dụng hạ lượng cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, tăng HDL cholesterol có lợi. Đồng thời, điều hòa đường huyết nên rất tốt cho tim mạch. Đặc biệt là người mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ…

Mua tỏi đen ở đâu chất lượng tại TP.HCM?

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán tỏi đen uy tín. Bạn có thể tham khảo ngay: Agalic – Chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược lên men chất lượng tại TP.HCM. Agalic sử dụng nguyên liệu 100% tỏi cô đơn đạt chuẩn và quá trình lên men ở nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát ngặt mang tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng. Đặc biệt, sản phẩm có hương vị thơm ngon tự nhiên. Sản phẩm tỏi đen lên men Agalic bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến cùng với các món ăn. 

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm lên men khác như: Hắc đẳng sâm lên men, gừng đen lên men, tắc đen lên men…

Liên hệ ngay hotline 0896680229 để đặt mua sản phẩm một cách nhanh chóng.